June 2, 2023

Blog คุยเรื่องเกมส์

Lutomes นายหน้าหาเกมมันส์

Playdate อาจเป็นเครื่องเกมแนวใหม่ ในปี 2021 นี้

เกมในอดีตอย่าง Games Boy หรือแม้กระทั่งในปัจจุบันที่นิยมกันมาอย่าง Nintendo Switch ที่สามารถถอดหน้าจอออกมาเล่นได้ทำให้สามารถเล่นเกมได้อย่างอิสระ แต่กระนั้นก็ดีบางคนอาจสงสัยว่า เมื่อไหร่จะมียี่ห้อใหม่ๆออกมาให้เล่นกันบ้างนะ? ซึ่งวันนี้มันมาแล้วกับ Playdate ที่เป็นเครื่องเกมแบบ Portable ที่น่าสนใจ เรามาดูกันว่ามันเป็นอย่างไร?

Playdate คืออะไร?

Playdate (ที่ Play.date) คือเครื่องเกมตัวใหม่ ใช้ธีมสีเหลือง ที่จะแสดงผลหน้าจอเป็นแบบขาวดำ สามารถต่อเข้ากับ Wifi, Bluetooth, และ มี speaker สำหรับส่งเสียงได้ โดยที่หากไม่ใช้งาน หน้าจอก็จะไม่ดับ แต่จะเปลี่ยนเป็นนาฬิกาแทน โดยที่มี Gimmick เล็กๆ คือ คันโยก หรือ แท่นหมุนที่อยู่ด้านขวามือของเครื่อง เหมือนเป็นตัว Controller อีกประเภทหนึ่ง

โดยที่ทางผู้ผลิตมีการทำเกมไว้รอแล้วอย่าง Casual Birder, Demon Quest 85, Echoic Memory, Executive Golf DX, Flipper Lifter, และอื่นๆอีกหลายตัว

สำหรับผู้ผลิตนั้น เป็นผู้จัดจำหน่ายเกมดังหลายตัว และเป็นผู้พัฒนา Application ของ iOS และ Mac ยาวนานกว่า 20 ปี ด้วยกัน

ซึ่งจริงๆแล้ว Playdate เองคิดว่าจะเปิดตัวตั้งแต่ปี 2019-2020 แล้ว แต่ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้ต้องมีการเลื่อนเปิดตัวออกไปอีกระยะหนึ่ง

น่ารัก อยากซื้อ จะซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่?

สำหรับราคา Playdate จะอยู่ที่ $179 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 5,370 บาท ซึ่งดูๆไปแล้ว หากเป็น hardcore gamer อาจไม่ได้ชอบเท่าไหร่นัก และยิ่งถ้าเป็นราคาครึ่งหมื่นแบบนี้ด้วย อาจมองไปที่ Console ตัวอื่นๆ มากกว่า ความคิดเห็นของผู้เขียนคือ น่าจะเหมาะกับกลุ่มบางกลุ่มเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ราคานี้ จะสามารถสั่ง Pre-order ได้ ในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งทางผู้ผลิตอาจมีการออกสินค้าตัวอื่นๆออกมาเพิ่มเติมเช่น Stereo Dock, Playdate Cover ที่เป็นคล้ายๆกับเคสมือถือในราคา 900 บาท แต่สำหรับผู้สั่งจองจะได้สองไอเทมนี้ฟรีไปเลย

Playdate Spec

  • แบตเตอรี่ อยู่ได้นาน 14 วัน สำหรับการเปิดหน้าจอทิ้งไว้ และ สามารถเล่นได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง
  • CPU 180 MHz Cortex M7 SDK รองรับ Lua, C
  • Storage 16MB Ram 32KB L1Cache 4GB Flash
  • Size: 76 X 74 X 9 mm
  • Wireless: 802.11bgn 2.4GHz Wifi Bluetooth
  • Built-in Mono Speaker Stereo Headphone jack condenser Mic + TRRS Mic In
  • Display 400 X 240 1 bit
  • D-Pad A+B Sleep + Menu 3 Axis Accelerometer Crank

จากการวิเคราห์แล้ว Playdate เครื่องนี้ อาจดูไม่ค่อยคุ้มค่ากับราคาเท่าใดนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนเล่นเกมจริงจังที่ไม่ได้เป็นงาน Sideline เนื่องจาก ราคาค่อนข้างสูง และยังคงไม่สามารถเล่นแบบ Multiplayer ได้ แต่อาจใช้สำหรับแก้เบื่อไปวันๆ และอาจเบื่อเกมในที่สุด